Ernest Hemingway (Truyện ngắn)

Ernest Hemingway (Truyện ngắn)

* 4,681 lượt xem * 48 lượt tải

82,000 đ

Tác giả : Lê Huy Bắc (Chủ biên và giới thiệu)

Dịch giả : Chưa xác định

Số trang : 608

Năm xuất bản : 2019

Giá sách in : 215,000 đ Mua sách in

Trích đoạn Mục lục

Tập truyện này được in lần đầu vào năm 1996, được tái bản năm 1998, năm tôi bảo vệ luận án tiến sĩ về nhân vật của Ernest Hemingway. Đa số truyện trong tập này là do tôi dịch để phục vụ đề tài nghiên cứu. Công việc đó, giờ nhìn lại quả quá sức tưởng tượng. Thử hình dung, một người thực sự bắt đầu học tiếng Anh từ năm 1992 (hồi phổ thông chỉ bập bõm đôi chữ), vừa học cao học, vừa làm nghiên cứu sinh, vừa xoay xở đủ cách để kiếm sống, hằng đêm đánh vật với từng con chữ Anh ngữ trong sách của một bậc thầy văn chương để cố chuyển tải cho được hồn cốt của ông quả là điều diệu kỳ. Phải nói, tôi đã trưởng thành rất nhiều từ những trang viết của Hemingway. Tôi yêu quý và ngưỡng mộ ông, một phần như là kẻ mang nợ phong cách, tư tưởng ông. Lần in lại này, tôi bổ sung thêm hai truyện do Lê Nguyên Phương chuyển ngữ, đưa con số tác phẩm lên 60 truyện. Hai mươi năm nay, vì vấn đề bản quyền mà sách chưa được in lại. Lần này, nhờ nỗ lực của Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh mà sách được ra mắt bạn đọc.

 Phải nói, truyện ngắn Hemingway thuộc dạng khó đọc và khó dịch. Ông viết theo lối tối giản và rất nghiêm ngặt trong câu chữ. Tư tưởng của ông thì cũng rất phức tạp.   Ông vừa là người vô thần vừa là người sùng kính Chúa. Ông ghét Mussolini nhưng lại yêu Italy. Ông là người Mỹ nhưng lại là bạn của Fidel Castro. Ông gần như không sống nhiều ở Mỹ nhưng luôn đau đáu nỗi niềm về tổ quốc. Ông là tay săn bắn thú hoang có hạng nhưng lại yêu thiên nhiên và loài vật đến cuồng si. Ông có bốn vợ và vô kể tình nhân nhưng các nghiên cứu lại chỉ ra có vẻ ông có vấn đề về giới…

 Cuộc đời và những sáng tạo văn chương của ông, ắt hẳn hàng trăm năm sau nữa vẫn chưa hết chuyện để luận bàn. Còn giảng dạy thì hầu hết các quốc gia trên thế giới đều sử dụng sách ông trong giáo dục phổ thông hay đại học, sau đại học. Ở Việt Nam, đã có trên 50 luận văn thạc sĩ, 7 luận án tiến sĩ, 5 chuyên luận nghiên cứu về Hemingway. Kiệt tác Ông già và biển cả luôn xuất hiện trong chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam. Người Việt, bất luận là trẻ hay già, nếu có đến trường thì đều biết về một ông lão ngoan cường chiến đấu với biển khơi hùng vĩ, cả với cá mập, để mang về đất liền con cá kiếm, dẫu chỉ còn bộ xương. Hemingway gần như đã trở thành một phần văn hóa của người Việt ở ý chí và nghị lực phấn đấu cho một nền dân chủ, tự do, cho một cuộc sống bình đẳng, hạnh phúc với mọi người.

Lần tái bản này cũng chỉ là sự tiếp nối. Hy vọng sách sẽ được bổ sung thêm nhiều truyện trong tương lai. Chân thành cảm ơn sự đón nhận của bạn đọc. Mong nhận được những góp ý chân tình để sách hoàn thiện hơn khi có điều kiện tái bản.

Hà Nội, ngày 01 tháng 6 năm 2019

GS. TS. Lê Huy Bắc

Copyrights © by sachweb team. All rights reserved