Nụ Cười Gừng: Tác phẩm của nghệ thuật đối nhân xử thế thời hiện đại

Lịch sử cái cười thì thật là lạ lùng, từ cái cười đáng giá ngàn vàng của Bao Tự làm nghiêng đổ cả triều đại nhà Chu, đến cái cười khoái trá đến chết như Trình Giảo Kim đời Đường. Lại có cả cái cười ra tiền như nước và biến thành nghề cười mướn cho các rạp hát rồi cũng đến chết ngay trên ghế của rạp hát như anh chàng Motgomery ở Mỹ.

Ý nghĩa của cái cười thì nó phản ánh như sau đây:

– Ở con nhà tướng là những viên đạn súng
– Ở con nhà buôn là những tờ giấy bạc xếp thành lớp
– Ở đôi trai gái là cái cổng mở để tiến thằng đến động đào…”

Zalo

Với việc sử dụng nhiều điển tích, điển cố của Việt Nam và Trung Quốc cũng như một số truyện hoặc tích truyện của phương Tây cổ kim, Nụ Cười Gừng xứng đáng là một tác phẩm của nghệ thuật đối nhân xử thế

Nội dung sách được chia theo từng mảnh nhỏ, mỗi mảnh truyện là một nội dung khác nhau tạo nên sự đa dạng, phong phú cho tác phẩm. Nhưng đều có mẫu số chung là những điều sâu cay, thâm thúy được đúc rút ra sau mỗi bài.

Chẳng hạn, bài “Khơi dòng tình cảm” (tr.42) để chứng minh giá trị cao quý nhất, đáng trọng nhất của con người, đó là “Nếu trên đời này còn có cái gì cao quí ở trong con người, đó chính là tình cảm vậy.

Tình cảm làm cho loài người tồn tại, làm cho vũ trụ thêm huyền diệu, làm cho tháng năm thêm ánh sáng”; hay bài “Phơi tim vũ trụ” (tr.48) để chứng minh sự can đảm có thể, sự dũng cảm có thể giúp con người làm những điều không thể, và càng đáng trọng hơn nếu sự can đảm ấy hiện diện nơi các nhà cách mạng và chính khách…

Lật dở mỗi trang sách, đắm chìm trong từng câu chữ, độc giả có thể lắng mình cảm nhận, suy ngẫm về cái cách đối nhân xử thế ở đời và rút ra cho mình những bài học riêng biệt.

Sách do Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM xuất bản và phát hành, hy vọng sẽ mang đến cho quý độc giả những điều bổ ích

“Một nụ cười gừng đây
Ngàn gương kim cổ đó
Người xưa đã qua rồi
Người nay có thấu rõ”

Tác giả: Thanh Vân – Nguyễn Duy Nhường
Khổ sách 14.5×20.5
Số trang: 170