Giao lưu với tác giả, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư

BUỔI GIAO LƯU VỚI

TÁC GIẢ - NHÀ NGHIÊN CỨU: NGUYỄN ĐÌNH TƯ

Vào lúc 8h30 sáng chủ nhật, ngày 7-8-2016

Tại Café Đẹp, Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1           

THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ, TÁC PHẨM

“CHẾ ĐỘ THỰC DÂN PHÁP TRÊN ĐẤT NAM KỲ (1859 – 1954)”

 

Xuất thân từ một công chức ngành địa chính nhưng suốt cuộc đời tác giả Nguyễn Đình Tư luôn nặng tình với lịch sử dân tộc, có nhiều cơ duyên với nghề viết sách. Trước năm 1945, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, một số tiểu thuyết lịch sử của tác giả Nguyễn Đình Tư như: Dì ghẻ con chồng, Nguyễn Xí, Vàng trong miệng đá…đã được Nxb Tân Dân ấn hành. Tiếp đó, tác giả Nguyễn Đình Tư đã giới thiệu đến bạn đọc nhiều tác phẩm lịch sử, địa chí có giá trị như: Non nước Phú Yên (1965), Non nước Khánh Hòa (1969), Non nước Ninh Thuận Phan Rang (1974), Đường phố nội thành thành phố Hồ Chí Minh (1994), Từ điển địa danh hành chính Nam Bộ (2008), Non nước Quảng Trị (2010), Tiểu sử và hành trạng các nhà khoa bảng Hán học Nam Bộ (2013)...

 Bước qua tuổi “xưa nay hiếm”, niềm say mê lịch sử dân tộc trong nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư vẫn vẹn nguyên. Không quản tuổi tác đã cao, suốt hơn 10 năm ròng, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đã dày công tìm kiếm trong các kho tư liệu của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 2 để viết nên bộ sách Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859 – 1954).

Bộ sách với dung lượng hơn 1.000 trang, chia thành hai tập. Tập 1 viết về quá trình người Pháp đánh chiếm đất Nam Kỳ và công cuộc kháng Pháp kiên cường suốt gần một trăm năm của nhân dân ta; về những thay đổi trong cách thức người Pháp tổ chức bộ máy hành chính các cấp ở Nam Kỳ, từ cấp quản hạt, địa hạt, thành phố đến cấp quận, tổng, làng. Tập 2 trình bày công cuộc cai trị và khai thác thuộc địa Nam Kỳ trên các lĩnh vực quân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, thể thao.

Đây là cuốn sách đầu tiên trình bày một cách đầy đủ, hệ thống về cách thức tổ chức cũng như những thay đổi trong bộ máy chính quyền ở tất cả các cấp, chính sách cai trị trên hầu hết các lĩnh vực ở Nam Kỳ, xuyên suốt hơn 100 năm từ khi người Pháp bắt đầu đánh chiếm thành Gia Định (1859) đến khi ách thống trị của họ hoàn toàn sụp đổ (1954). Cuốn sách được viết trên cơ sở tham khảo rất nhiều tài liệu gốc bằng tiếng Pháp và tiếng Việt tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II, trong đó phải kể đến trọn bộ công báo của chính quyền Nam Kỳ thuộc Pháp (Bulletin Officiel de la Cochinchine Francaise và Bulletin Administratif  de la Cochinchine Francaise). Điều đó bảo đảm tính chân xác, sự phong phú của nguồn sử liệu mà cho đến nay vẫn còn ít người nghiên cứu. Các tài liệu được tác giả trình bày một cách mạch lạc, hệ thống trong một bố cục khoa học giúp người đọc nắm vững bức tranh lịch sử của một giai đoạn bi thương nhưng cũng đầy hào hùng.

Cuốn sách Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859 - 1954) của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư thực sự là công trình đầy tâm huyết, là nguồn tài liệu quí giá, giúp ích rất nhiều cho những nhà nghiên cứu; và cũng là cuốn sách thú vị đối với những người yêu mến, quan tâm đến vùng đất Nam Bộ.

Copyrights © by sachweb team. All rights reserved