Từ thập nhị chi đến 12 con giáp

Từ thập nhị chi đến 12 con giáp

* 4,523 lượt xem * 60 lượt tải

27,000 đ

Tác giả : An Chi

Dịch giả : Chưa xác định

Số trang : 272

Năm xuất bản : 2018

Giá sách in : 77,000 đ Mua sách in

Trích đoạn Mục lục

Đầu xuân năm mới, chuyện con vật cầm tinh của năm được bàn luận rôm rả khắp nơi; người ta dựa vào đó mà đoán vận mệnh, bàn tính chuyện làm ăn, sinh con đẻ cái… Học giả An Chi cũng nhiều lần bàn chuyện về con vật cầm tinh ứng với thập nhị chi vào những dịp xuân sang Tết đến. Nhưng câu chuyện của ông về 12 con giáp lại là chuyện chữ nghĩa: đi tìm nguồn gốc tên gọi từng chi, qua đó minh định rằng tên gọi thập nhị chi không gì khác chính là tên gọi của 12 con vật cầm tinh (thập nhị sinh tiếu) và tất thảy những tên gọi ấy đều là “đặc sản” của văn minh Trung Hoa chứ không hề vay mượn từ bất kỳ một ngôn ngữ nào khác.

Để chứng minh cho nhận định này, học giả An Chi đã nhiều lần “ngược xuôi”, “ngụp lặn” trong biển câu chữ, truy nguyên tới loại chữ xưa thật là xưa của văn minh Trung Hoa là giáp cốt văn, tìm đến những câu thơ trong Kinh Thi, trong thi ca đời Tần, Hán,… tìm về với tiếng Việt cổ; tìm trong những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ dân gian, trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Thành quả của quá trình nghiên cứu say mê, không ngừng nghỉ của học giả An Chi được hội tụ trong cuốn sách Từ thập nhị chi đến 12 con giáp mà bạn đọc đang cầm trên tay.

Cuốn sách sẽ đem đến cho quí độc giả những hiểu biết về nguồn gốc tên gọi 12 con giáp cùng nhiều phát hiện thú vị. Rằng con rồng ứng với chi thìn “chẳng qua là con cá sấu lên đời” với những đặc điểm “rất cá sấu”: ngủ đông, đuôi khỏe, đẻ trứng, rống lên mỗi khi trời sắp mưa… Rằng dương (dê) tuy là con vật cầm tinh ứng với chi mùi nhưng dương và mùi lại là hai chữ hoàn toàn chẳng liên quan gì tới nhau; và điều thú vị là tên gọi chi mùi lại xuất phát từ mùi hôi của con vật cầm tinh ứng với chi này. Rằng “gà đồng” trong thành ngữ “mèo mả, gà đồng” là con gà hoang sống ngoài đồng nội chứ dứt khoát không phải là tên gọi khác của loài ếch đồng vốn có tiếng là thơm ngon v.v. và v.v..

Những điều thú vị như thế hiện diện trong từng trang của cuốn sách này. Và có lẽ chẳng nên để bạn đọc phải mất thêm thì giờ với những lời giới thiệu dông dài, xin mời quí độc giả chào xuân mới cùng món quà Từ thập nhị chi đến 12 con giáp của học giả An Chi.

 

NHÀ XUẤT BẢN TỔNG HỢP
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Copyrights © by sachweb team. All rights reserved