Nhà báo Nhật Bản Takano Isao - Nhân chứng quả cảm (Nhật ký chiến trường ngày 7 tháng 3 ở Lạng Sơn, Takano và những người bạn)

Nhà báo Nhật Bản Takano Isao - Nhân chứng quả cảm (Nhật ký chiến trường ngày 7 tháng 3 ở Lạng Sơn, Takano và những người bạn)

* 1,969 lượt xem * 33 lượt tải

62,000 đ

Tác giả : Đoàn Lê Giang - Nguyễn Đỗ An Nhiên (Dịch, biên soạn và tuyển chọn)

Dịch giả : Chưa xác định

Số trang : 348

Năm xuất bản : 2023

Giá sách in : 160,000 đ Mua sách in

Trích đoạn Mục lục

Ngày 7 tháng 3 năm 1979, nhà báo Nhật Bản Takano Isao đã ngã xuống trên mảnh đất Lạng Sơn, do đạn của quân xâm lược Trung Quốc. Anh là nhà báo nước ngoài duy nhất hy sinh trong cuộc Chiến tranh Biên giới phía Bắc 1979. Cái chết của Takano đã gây xúc động mạnh mẽ trong lòng người dân Việt Nam và loài người tiến bộ trên thế giới. Đoàn Lê Giang và Nguyễn Đỗ An Nhiên đã quyết định cùng nhau thực hiện cuốn sách về Takano Isao, để ghi nhớ về nhà báo anh hùng, dịch giả văn học Việt Nam, một người đã sống và chết vì tình yêu với Việt Nam. Các tác giả đã vừa biên soạn, vừa dịch các tài liệu tiếng Nhật viết về Takano.

Cuốn sách gồm ba phần.

Phần I: Takano Isao - Nhà báo anh hùng.  Phần I có 3 mục. Mục I giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Takano, đặc biệt đi sâu thuật lại cái chết anh hùng của anh. Mục II sưu tầm những tin bài về cái chết và tang lễ Takano. Mục III là hình ảnh về cuộc đời Takano, từ thuở nhỏ đến khi đi học ở Hà Nội, có gia đình cho đến trước lúc hy sinh. Phần này chủ yếu do Đoàn Lê Giang thực hiện.

Phần II: Takano Isao - Nhật ký chiến trường và dịch văn học Việt Nam.  Phần II có 2 mục. Mục I trích dịch cuốn Ngày 7 tháng 3 ở Lạng Sơn, cuốn sách sưu tập các bài báo của Takano, thư từ của Takano gửi cho cha mẹ, vợ con. Những văn bản ấy vừa cho thấy công việc vừa cho thấy đời sống tình cảm riêng của Takano, có thể coi đó như một loại nhật ký chiến trường. Phần sau của cuốn Ngày 7 tháng 3 ở Lạng Sơn còn có thư từ của vợ và bố của Takano Isao, đặc biệt là phóng sự Cùng phóng viên Takano Isao - Lạng Sơn, ngày 7 tháng 3 của Nakamura Goro, nhà báo, bạn thân của Takano. Mục II của phần này giới thiệu lời bạt của Takano Isao khi dịch hai tác phẩm văn học Việt Nam là Mẹ vắng nhà của Nguyễn Thi và Áo trắng của Nguyễn Văn Bổng. Phần này chủ yếu do Nguyễn Đỗ An Nhiên dịch.

Phần III: Takano Isao trong lòng gia đình và bè bạn.  Phần III có 3 mục. Mục I dịch chương nói về Michiko, vợ của Takano Isao trong sách Chồng tôi không trở về - 30 năm của những người vợ phóng viên đã mất trong chiến tranh Việt Nam do Tonoshima Miki thực hiện. Chương này nói về cuộc đời của Michiko, tình yêu và cuộc sống của cô với Takano, những đau đớn của cô khi nghe tin chồng hy sinh ở Việt Nam, tang lễ và những tháng năm cuộc đời sau khi chồng mất đi. Mục II sưu tập bài viết của nhà báo nổi tiếng Ishikawa Bunyo về Takano; thơ, nhạc, phim Việt Nam ngợi ca Takano Isao. Mục III là tin bài, hình ảnh về hoạt động tưởng niệm 40 năm ngày Takano Isao hy sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh, Lạng Sơn và Hà Nội tháng 3 năm 2019. Phần này do Nguyễn Đỗ An Nhiên và Đoàn Lê Giang cùng thực hiện.

Copyrights © by sachweb team. All rights reserved