Dựng lại con người lời của kẻ sĩ

Dựng lại con người lời của kẻ sĩ

* 282 lượt xem * 15 lượt tải

50,000 đ

Tác giả : Nguyên Cẩn

Dịch giả : Chưa xác định

Số trang : 332

Năm xuất bản : 2022

Giá sách in : 130,000 đ Mua sách in

Trích đoạn Mục lục
Quy trình của LÒNG NHÂN
Làm theo quy trình để làm gì?
Theo bản tin các báo, khoảng 20.000 viên thuốc đặc trị chữa ung thư có giá trị gần 14 tỷ đồng tồn kho (đơn giá tháng 8/2015) phải hủy vì hết hạn sử dụng theo như kết luận của Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh.
Có người gọi đây là một “hung tin” không chỉ cho người bệnh ung thư và gia đình của họ, mà cho toàn xã hội; vì trong khi bao nhiêu người mắc bệnh bạch cầu mãn tính thiếu thuốc điều trị thì bệnh viện phải hủy thuốc. Cần biết thêm số thuốc này thuộc chương trình viện trợ nhân đạo. Vậy mà từ khi bệnh viện nhận được thư đề nghị hiến tặng cho đến khi thuốc nhập vào kho mất đến 13 tháng (!). Đến lúc này hạn sử dụng của lô thuốc chỉ còn 10 tháng. Không ai hiểu Vì sao lòng vòng suốt một năm trời - từ bệnh viện cho đến các cơ quan quản lý có thẩm quyền - số thuốc viện trợ mới có thể về đến kho.
Một nhà báo bức xúc đã nêu câu hỏi “Có phải do trong máu của những người có trách nhiệm liên quan ấy đã thiếu mất đi những “bạch cầu” thuộc họ “nhân" nên ở mỗi cấp hồ sơ mới đọng lại lâu như vậy. Nếu ngay từ đầu, những người có trách nhiệm liên quan phải giải quyết việc này còn đủ số hồng cầu thuộc họ “nhân"; ắt hẳn họ sẽ nhắn với nhau rằng "có cái lô thuốc viện trợ chữa ung thư, là thuốc mới hơn thứ đang xài, mình lo cho nhanh đi để người bệnh được nhờ.... Đã có lúc nào trong suốt thời gian xử lý hồ sơ nhập thuốc đó, họ đã có ý muốn hay ý định nhấc điện thoại hỏi thăm và đốc thúc hay không?” (Danh Đức, “Thiếu một chữ nhân! Thời báo Kinh tế Sài Gòn)
Nếu phải kiểm điểm xem vì sao lại xảy ra cớ sự như những vụ việc trên thì trong cái quy trình thiếu chữ Nhân này sẽ lại gặp mẫu số chung “đúng quy trình" với một dây chuyền đùn đẩy “tại, bị, do...".

Copyrights © by sachweb team. All rights reserved