Phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống

Phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống

* 7,726 lượt xem * 85 lượt tải

10,000 đ

Tác giả : Lâm Kiến An

Dịch giả : Giang Văn Toàn

Số trang : 113

Năm xuất bản : 2007

Giá sách in : 00 đ

Trích đoạn Mục lục

CHUỐI TIÊU NƯỚNG:

Vừa nói tới chuối tiêu, người ta liền nghĩ ngay đó là loại quả mà các vận động viên thích ăn. Vậy tại sao vận động viên lại thích ăn chuối tiêu? Bạn có biết nguyên nhân vì sao không?

Chuối tiêu có nhiều hiệu quả:

1) Tiêu hóa hấp thụ tốt.

2) Là nguồn năng lượng có hiệu quả cao.

3) Có nhiều loại đường đơn dễ hấp thụ.

Đường sau khi được ruột hấp thụ biến thành năng lượng. Nhưng tốc độ biến thành năng lượng lại do chất lượng của từng loại đường mà có sự khác nhau. Đường nho (glucose) sau khi được hấp thụ sẽ nhanh chóng trở thành năng lượng, còn tốc độ chuyển thành năng lượng của đường quả cây và đường mía chậm hơn. Chính vì thế sau khi ănchuối có nhiều loại đường, chất đường trong cơ thể sẽ tiếp tục biến thành năng lượng, thể lực có thể duy trì lâu dài. Vì vậy sau khi ăn chuối tiêu, bất kể là vận động hay ngồi đọc sách báo đều có sức dẻo dai, lâu mệt mỏi. Chuối tiêu cũng rất có ích trong việc phòng chứng bệnh về tập quán sinh hoạt và giảm béo. Chuối tiêu có hàm lượng phong phú về vitamin và khoáng chất, nhất là kali. Natri là thủ phạm làm cho huyết áp tăng, còn kali có tác dụng giúp cơ thể bài tiết natri thừa ra ngoài, nên rất có ích đối với người huyết áp cao. Chỉ cần ăn một quả chuối là đã đủ lượng kali cần thiết cho người lớn trong một ngày. Lượng kali nhiều có tác dụng làm tăng công năng của hệ thống cơ bắp. Trong chuối tiêu có nhiều manhê. Ngày nay nhiều người ăn thực phẩm chế biến sẵn, thịt và protêin động vật nên rất thiếu manhê, nên mỗi ngày cần ăn một quả chuối để bù số manhê thiếu hụt. Manhê có thể làm dãn mạch máu, làm ổn định huyết áp và làm cho thần kinh ổn định, loại trừ căng thẳng. Chuối tiêu có nhiều xenlulô góp phần làm giảm cholesteron và làm cho người ta cảm thấy no bụng; vì chuối tiêu có rất ít chất béo nên rất thích hợp với những người muốn giảm ăn mỡ. Có rất nhiều người cho rằng chuối tiêu ngọt, nên không thích hợp với những người muốn giảm béo. Thực ra một quả chuối chỉ có 86 calo (tương đương nửa bát cơm). Vẫn chỉ là 86 calo thì ăn một quả chuối sẽ cảm thấy no bụng hơn so với ăn nửa bát cơm. Vì chuối rất mềm, vì thế rất thích hợp với người có những bệnh về đường ruột và những người mới ốm khỏi. Chuối giúp cho sự phát triển của khuẩn lactose tự nhiên trong ruột. Như trên đã nói, chuối tiêu sống (sống so với chín, chín này là chín do đun nấu) có hiệu quả dinh dưỡng rất lớn; nếu chuối tiêu được nướng chín thì hiệu quả đối với sức khỏe tăng nhiều lần, mà ăn ít cũng đã có hiệu quả. Chuối tiêu sau khi nướng, thủy phần và khối lượng của nó sẽ giảm đi nhiều nên cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng của chuối càng được nhiều hơn. Chuối sau khi nướng vị ngọt của chuối tăng lên nên rất thích hợp với người thích ăn ngọt nhưng muốn giảm béo. Hơn nữa chuối sau khi nướng ăn vào thấy mềm hơn khiến người ta cảm thấy dễ chịu. Chuối sau khi nướng thì lượng đường của chuối tăng lên làm cho ruột càng dễ hấp thụ nên có lợi cho việc tăng lượng khuẩn có ích trong ruột. Khuẩn có ích trong ruột tăng có tác dụng tăng khả năng tiêu hóa thức ăn. Chuối tiêu nướng rất có ích cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày ăn một quả là đủ. Ngay từ bây giờ, mỗi ngày bạn nên ăn một quả chuối tiêu nướng để phòng tránh bệnh tật và tăng cường sức khỏe.

T NGỌT ĐỎ:

Ớt ngọt đỏ thực tế cũng cùng một loại với loại ớt xanh thường có bán trên thị trường. Chẳng qua chỉ khác giống mà thôi. Nó có màu đỏ tươi, còn loại ớt xanh có màu xanh thẫm. Ớt ngọt đỏ khi chưa chín cũng có màu xanh lục. Nhìn ớt xanh người ta có cảm giác tươi hơn, mùi vị đắng ăn giòn rất ngon nên thích hợp làm món xào, ớt ngọt đỏ có vị ngọt hơi chua, ăn sống rất thích hợp.

Hàm lượng vitamin trong ớt ngọt đỏ phong phú hơn so với ớt xanh. Trong ớt xanh không có cái gọi là “tiêu hồng tố”. “Hồng cam tố” thể hiện bằng màu đỏ tươi, đó chính là thành phần sắc tố của “tiêu hồng tố”. “Tiêu hồng tố” là một loại caroten (tiền vitamin A), có tác dụng chống khô mắt, chống oxy hóa, rất có hiệu quả trong việc giúp cơ thể ngăn ngừa lão hóa. Sự lão hóa khiến da mất tính đàn hồi, mạch máu bịyếu, màng niêm mạc mắt và màng niêm mạc dạ dầy ruột sẽ theo đó mà suy thoái nhanh chóng.Những hiện tượng lão hóa này, chỉ có chất chống oxyhóa mới có thể ngăn ngừa được. Ví dụ sắc tố của cà chua,catechin của chè, phenol đa nguyên của rượu nho đỏ v.v…đều là những chất chống oxy hóa những năm gần đây đượcchú ý, mà “tiêu hồng tố” chính là một chất mới trong số cácchất chống oxy hóa đó.Đồng thời, hồng cam tố cũng có rất nhiều vitamin C, Evà diệp hồng tố bêta. Vì có sự phối hợp của những chất dinhdưỡng này nên công hiệu của “tiêu hồng tố” lại càng cao.Nói về xơ cứng động mạch, tiêu hồng tố có tác dụnglàm tăng cholesterol “tốt” trong máu (loại cholesterol có íchcho cơ thể) làm cho huyết quản mềm mại hơn, cải thiện xơcứng động mạch. Ngoài ra hồng cam tố có hiệu quả trongviệc dự phòng ung thư, giảm mệt mỏi, dự phòng cảm cúmvà cải thiện thể chất có tính hàn.

LÔ HỘI RƯỢU CHANH:

Cắt một phần lá lô hội chỗ vết cắt chảy ra một thứnước màu vàng. Chất nước này có rất nhiều thành phần dược tính, sau khi vào đến đại tràng, làm đại tràng nhu động mạnh hơn nên có tác dụng thông tiện kiện vị, lợi tiểu và chống viêm loét ruột, dạ dầy. Nhưng nước vàng của lô hội sau khi tiếp xúc với không khí sẽ nhanh chóng bị oxyt hóa biến thành màu nâu thẫm, đó là một nhược điểm của nó. Để khắc phục nhược điểm này thì phải dùng nước ép của chanh có khả năng chống oxyt hóa mạnh cho vào rượu lô hội. Như vậy làm cho rượu lô hội có hiệu quả mạnh hơn nhiều. Vị chua của chanh có tác dụng “trùng hợp”, nó có tác dụng không chỉ với sắt mà còn có tác dụng cả với calci.Calci vốn rất khó tan trong nước nên hầu như có tới 70% bị cơ thể bài tiết ra ngoài, nhưng nếu uống cùng với chanh thì calci trở thành chất hòa tan trong nước nên dễ được cơ thể hấp thụ. Vì chanh có tác dụng ”trùng hợp”, nên chất calci có trong lô hội được cơ thể hấp thụ dễ dàng, vì vậy khi chanh phối hợp với lô hội thì hiệu quả chữa bệnh sẽ rất mạnh.

Copyrights © by sachweb team. All rights reserved