Nam khoa lâm sàng

Nam khoa lâm sàng

* 24,736 lượt xem * 111 lượt tải

50,000 đ

Tác giả : TS. BS. Nguyễn Thành Như

Dịch giả : Chưa xác định

Số trang : 398

Năm xuất bản : 2013

Giá sách in : 150,000 đ Mua sách in

Trích đoạn Mục lục

Hơn mười năm trở về trước, Nam khoa vẫn còn là từ xa lạ không chỉ với người ngoài ngành mà còn cả với người trong ngành y, sinh viên y. Nam khoa lúc đó thường được hiểu đồng nghĩa với tình dục học nam. Sự thiếu sót này một phần có thể do số lượng ít ỏi các sách chuyên về Nam khoa (Ngô Gia Hy: Rối loạn cương, Nhà xuất bản Y học, 2003; Ngô Gia Hy: Hiếm muộn và vô sinh nam, Nhà xuất bản Thuận Hóa, 2000; Nguyễn Bửu Triều: Bệnh học giới tính nam, Nhà xuất bản Y học, 2001).

Trong bối cảnh đó, tôi tổng hợp và biên soạn lại các bài giảng tôi đã thực hiện từ trên mười năm nay tại các lớp “Nam khoa lâm sàng” tổ chức tại Bệnh viện Bình Dân cho các bác sĩ, tại các lớp sau đại học của Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, các lớp lâm sàng của sinh viên y khoa Đại học Phạm Ngọc Thạch, các bài giảng, các báo cáo tại các buổi hội nghị, hội thảo khoa học trong và ngoài nước. Sách bao gồm phần mở đầu, 40 bài và phần phụ lục, được trình bày theo hình thức được sử dụng rộng rãi hiện nay: mỗi bài gồm phần mục tiêu, nội dung chính và những điểm cần lưu ý. Tài liệu tham khảo sẽ được đặt ở cuối mỗi bài. Hình, sơ đồ, bảng được trích dẫn sẽ có số của tài liệu tham khảo. Các hình, sơ đồ, bảng không ghi trích dẫn là những hình, sơ đồ, bảng của riêng tác giả. Một vài hình không rõ nguồn, được lấy từ internet, được đánh dấu*.

Về nội dung, các bài được phân nhóm theo các mục của ngành Nam khoa, một chuyên ngành y học liên quan đến các bệnh của nam giới. Đây là những bệnh lý của hệ sinh sản, sinh dục nam và hệ nội tiết nam. Cụ thể hơn, các bệnh lý nam khoa được chia thành bốn nhóm chính: sinh sản (hiếm muộn), sinh dục (rối loạn cương, rối loạn xuất tinh), bệnh lý nội tiết nam và các bệnh lý bẩm sinh, hay mắc phải của cơ quan sinh dục nam. Ngoài ra, còn có các nhóm phụ là các bệnh lây truyền qua đường tình dục, rối loạn tình dục nữ. Trong tập sách này, tôi sẽ không trình bày những bài liên quan đến ung thư bộ sinh dục nam (ngoại trừ ung thư mào tinh), bệnh lý tuyến tiền liệt và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những bài này người đọc có thể tìm thấy trong các sách giáo khoa về Tiết niệu và Da liễu. Cuốn sách này còn có các bài về bệnh cấp cứu thường gặp trong Nam khoa. Về các chữ viết tắt, tôi ưu tiên sử dụng chữ viết tắt bằng tiếng Anh thông dụng, ví dụ FSH, ICSI…; các trường hợp khác tôi sử dụng chữ viết tắt tiếng Việt, ví dụ ODT (ống dẫn tinh), TT (tinh trùng)…

Tôi hy vọng rằng cuốn sách này sẽ hữu ích cho sinh viên y khoa, các bác sĩ chuyên ngành Nam khoa cũng như các bác sĩ chuyên ngành khác quan tâm đến lĩnh vực mới này. Trong tương lai tôi sẽ tiếp tục soạn sách chuyên về phẫu thuật nam khoa.

Vẫn biết còn có nhiều sơ suất, sai sót, nhưng hy vọng những điều mà cuốn sách này mang lại sẽ giúp các bạn sinh viên và quý đồng nghiệp hiểu thêm về Nam khoa - một chuyên ngành mới. Tác giả rất mong nhận được các ý kiến phản hồi khoa học: bàn luận, phản biện… của quý độc giả thông qua email tsbsnguyenthanhnhu@gmail.com. Những ý kiến quý báu đó sẽ giúp cho lần tái bản tới của sách được hoàn chỉnh hơn.

TS. BS. NGUYỄN THÀNH NHƯ

Copyrights © by sachweb team. All rights reserved