Tướng Giáp trong lòng dân (General Giap in People's Hearts) (Song ngữ Việt - Anh)

Tướng Giáp trong lòng dân (General Giap in People's Hearts) (Song ngữ Việt - Anh)

* 13,838 lượt xem * 108 lượt tải
Trước sự ra đi đột ngột của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người dân trong cùng cả nước cũng như các phương tiện truyền thông với nhiều hình thức khác nhau đã bày tỏ, thể hiện tấm lòng thành kính của mình dành cho vị tướng huyền thoại của dân tộc. Riêng đối với Nghệ sĩ Nhiếp ảnh - Nhà báo Trần Tuấn, nguyên Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thì tình cảm đó được thể hiện trong những bức ảnh mà ông ghi lại được trong suốt 35 năm được tháp tùng bên cạnh Đại tướng và trong những giây phút cuối cùng trước khi Đại tướng trở về với Đất Mẹ thân yêu. Từ đó, hơn 100 ảnh tác phẩm đã được Nhà báo Trần Tuấn lựa chọn và tập hợp trong cuốn sách ảnh “Tướng Giáp trong lòng dân” do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản.

Với sự sắc sảo của một nhà báo, với kinh nghiệm của một nghệ sĩ nhiếp ảnh lâu năm và trên hết là tâm hồn nhạy cảm, là sự tận tụy, tình cảm kính trọng, yêu quý hết mực dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nghệ sĩ Trần Tuấn đã ghi lại được những khoảnh khắc vô cùng quý giá về Đại tướng và đã thành công trong việc khắc họa chân dung rất đỗi bình dị, nhân hậu, gần gũi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp giữa đời thường. Nếu một người không tâm đắc với nghề, không say với nghề, không sống với nghề bằng cả trái tim và tâm hồn mình thì không thể nào làm được. Có không ít tấm hình làm người xem xúc động bởi nụ cười hiền hậu, bởi nét giản dị, gần gũi, khiêm nhường của một vị tướng mang tầm vóc thế giới: hình ảnh Đại tướng nghỉ trưa trên chiếc võng bên rặng tre ở Củ Chi, lúc Đại tướng bồi hồi xúc động khi nhắc đến các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc hay những lần Đại tướng được người dân nồng nhiệt chào đón khi trở lại chiến trường năm xưa, thăm lại những vùng đất mang nhiều kỷ niệm mà Đại tướng đã một thời gắn bó… để từ đó, càng hiểu thêm về tình cảm trìu mến, thân thương mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành cho đồng chí, đồng đội, đồng bào; càng thấy yêu thương, kính trọng, tự hào về một vị đại tướng tài đức vẹn toàn.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã dành trọn cả đời mình cho đất nước, cho dân tộc để rồi trước sự ra đi đột ngột của Đại tướng, người dân cả nước đã lặng người nghiêng mình trước anh linh Đại tướng với bao nỗi xót thương. Hình ảnh những dòng người từ mọi miền đất nước lặng lẽ nối nhau vào viếng Đại tướng, những giọt nước mắt đau buồn trên những gương mặt thẫn thờ, những dãy hoa cúc được xếp dài như vô tận và khoảnh khắc người dân chẳng quản ngại nắng mưa tiễn biệt Đại tướng trở về lòng Đất Mẹ … không khỏi khiến người xem thổn thức, nghẹn ngào, trào dâng niềm xúc động, khôn nguôi trước tình cảm tiếc thương đến vô cùng mà đồng bào cả nước cho “Anh Văn” - vị tướng của nhân dân, của hòa bình.

Không phải là người duy nhất chụp chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng cuốn sách ảnh “Tướng Giáp trong lòng dân” có những giá trị và ý nghĩa riêng vô cùng to lớn. Cuốn sách khép lại nhưng để lại trong lòng người đọc những âm hưởng sâu lắng về tầm vóc của một vị Đại tướng đã đi vào lịch sử dân tộc như một huyền thoại. Đại tướng đã ra đi nhưng mãi mãi sống trong lòng dân tộc, trong triệu triệu trái tim người dân Việt Nam với trọn vẹn niềm tin yêu, kính phục, ngưỡng mộ.

NHÀ XUẤT BẢN TỔNG HỢP
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Copyrights © by sachweb team. All rights reserved