Ký ức thời oanh liệt (Memorial of a Glorious Time)

Ký ức thời oanh liệt (Memorial of a Glorious Time)

* 10,318 lượt xem * 63 lượt tải

200,000 đ

Tác giả : Đoàn Công Tính - Nguyễn Bửu Khánh ( sưu tập, biên soạn)

Dịch giả : Chưa xác định

Số trang : 231

Năm xuất bản : 2003

Giá sách in : 00 đ

Trích đoạn Mục lục

Lịch sử là một dòng chảy cuồn cuộn và liên tục, chảy cũng thời gian, giữa cuộc đời và âm ỉ trong tâm hồn mỗi người con nước Việt. Sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước của dân tộc ta kéo dài nhiều thập kỷ, với bao chiến công hiển hách, sự tích anh hùng cùng những mất mát, hy sinh đã để lại dấu ấn sâu đậm trong các thế hệ người Việt Nam cũng như nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Khi đất nước bị xâm lăng, thì già trẻ, gái trai đều hăng hái ra trận với khí phách hiên ngang, với một niềm tin mãnh liệt vào thắng lợi cuối cùng, để non sông thống nhất, hòa bình, độc lập, tự do. Thiên anh hùng ca về những con người và sự kiện huyền thoại ấy được các nghệ sỹ - chiến sỹ khắc họa trung thực và cô đọng qua những khoảnh khắc hiếm hoi, có thể phải đánh đổi bằng mạng sống của mình.

Những phóng viên chiến trường - những chiến sỹ xung kích, mà vũ khí, phương tiện là chiếc máy ảnh thô sơ đã vinh dự được chứng kiến và kịp thời ghi lại những hình ảnh lịch sử khó tái hiện. Những tấm ảnh đã minh chứng sinh động và khái quát về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân ta, phản ánh ý chí kiên trung, lòng dũng cảm của những người con ưu tú đất Việt, đã xả thân vì sự sống còn của Tổ quốc. Để có được những tấm ảnh ấy, trước hết, những chiến sỹ cầm máy phải có một tấm lòng dạt dào yêu quê hương, đất nước, yêu lý tưởng cách mạng, thắm tình đồng chí, đồng bào.

Ai đã từng trải qua cuộc chiến anh dũng của dân tộc, khi xem "Ký ức thời oanh liệt" sẽ sống lại chính cuộc đời mình, đồng đội và đồng bào mình trong ấy. Còn thế hệ kế tiếp sẽ hết sức tự hào, kinh phục với những gì cha anh minh đã làm được.

Trong rất nhiều những tấm ảnh vô giá để lại cho hậu thế, từ trận địa U Minh, Củ Chi đến Quảng Trị, Vĩnh Linh, Khu IV, Hà Nội và mọi miền Tổ quốc., đã góp phần làm phong phú thêm kho tăng sử liệu và ảnh nghệ thuật Việt Nam. Lật những tấm ảnh trong "Ký ức thời oanh liệt", chúng ta không khỏi bàng hoàng với những cảm xúc của một thời hào hùng khó quên. Cái giai đoạn bão tố lịch sử ấy, có nhiều đau thương, đổ nát, hy sinh, mất mát nhưng rất đỗi tự hào đã minh chứng rõ nét cho truyền thống quật cường, bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc ta.

Trong khốc liệt của chiến tranh, mọi tầng lớp nhân dân xông pha vào lửa đạn với ý chí kiên cường và niềm tin tất thẳng cháy bỏng. Tất cả đã làm nên một mùa Xuân đại thắng năm 1975 lịch sử, thu non sông về một mối, đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, sánh vai cùng bè bạn năm châu.

Tập sách ảnh "Ký ức thời oanh liệt" đã nói lên bao điều đáng suy ngẫm cho hôm nay và cả mai sau.

Đại tá BÙI BIÊN THÙY
Tổng Biên tập báo Cựu Chiến Binh Việt Nam

Copyrights © by sachweb team. All rights reserved