Trống Mái (Tiểu thuyết)

Trống Mái (Tiểu thuyết)

* 485 lượt xem * 19 lượt tải

26,000 đ

Tác giả : Khái Hưng

Dịch giả : Chưa xác định

Số trang : 185

Năm xuất bản : 2023

Giá sách in : 00 đ

Trích đoạn Mục lục

Tiểu thuyết của nhà văn Khái Hưng, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1936 - Nhà xuất bản Đời nay, Hà Nội.

Hiền là một tiểu thư Hà Nội xinh đẹp và giàu có. Trong chuyến đi nghỉ mát ở Sầm Sơn với mẹ, một buổi sáng dạo chơi trên bờ biển, Hiền tình cờ gặp Vọi, chàng trai làm nghề đánh cá đang gồng mình cùng bạn nghề đẩy chiếc tàu đánh cá lên bờ. Ngay lập tức Hiền bị cuốn hút trước thể hình lực lưỡng, đẹp như tạc của Vọi. Hiền chủ động làm quen với Vọi và qua quá trình tiếp xúc, Hiền ngày càng quý mến Vọi bởi bản tính thật thà, chất phác của anh.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình gia thế và giàu có, Hiền đại diện cho lớp phụ nữ tân thời, có lối sống tự do, phóng khoáng, nhưng tốt bụng, thương người.  Sống trong xã hội thượng lưu, Hiền hiểu rõ và chán ghét thói giả dối, khoe mẽ của hạng người giàu có, trưởng giả học làm sang.

Thời gian của kỳ nghỉ hè tuy ngắn ngủi, nhưng Hiền và Vọi đã có những kỷ niệm bên nhau thật đẹp. Hiền luôn quan tâm, tìm hiểu gia cảnh, nghề nghiệp của Vọi và sẵn sàng giúp đỡ những khi gia đình Vọi gặp khó khăn. Có buổi sáng, Vọi dùng mảng chở Hiền ra biển xa để bơi cho thỏa thích, rồi Hiền dạy cho Vọi thêm một kiểu bơi mới. Có buổi chiều, Vọi dắt Hiền lên chơi hòn Trống Mái, Hiền giải thích cho Vọi ý nghĩa của những ký tự mà những người yêu nhau khắc lên trên đá v.v... Từ chỗ có cảm tình, đến một lúc Vọi đã thầm yêu Hiền tha thiết. Hiền cũng nhận ra điều ấy: "Ừ,anh ta ốm, biết đâu không phải vì say mê, nhớ tiếc một cô thiếu nữ mà anh ta nhận biết hơi muộn rằng mình không thể yêu được, mà anh ta coi như sắp lọt vào tay một người khác xứng đáng hơn anh ta.” Nhưng Hiền chỉ xem Vọi như một người bạn trai thân thiết.

Truyện kết thúc với cái chết bi thảm của Vọi khi đi biển, nhưng Hiền không hề hay biết. Mùa hè năm sau, nàng trở lại Sầm Sơn, mới nghe Vòi, em gái của Vọi thuật lại trước khi anh cô mất do tai nạn đi biển, Vọi đã nhờ người dạy viết và thường lên hòn Trống Mái khắc khắp lên các tảng đá ở đây hai chữ V-H.

Trống Mái được xem là tiểu thuyết đặc sắc của trào lưu Tự lực văn đoàn. Nội dung tiểu thuyết đi sâu vào việc phân tích, mổ xẻ thế giới nội tâm nhân vật với những diễn biến tâm lý phức tạp, đa chiều, với văn phong tinh tế, trong sáng và giàu sức biểu cảm.

Copyrights © by sachweb team. All rights reserved