Hà Nội băm sáu phố phường (Tùy bút)

Hà Nội băm sáu phố phường (Tùy bút)

* 405 lượt xem * 17 lượt tải

18,000 đ

Tác giả : Thạch Lam

Dịch giả : Chưa xác định

Số trang : 97

Năm xuất bản : 2023

Giá sách in : 00 đ

Trích đoạn Mục lục

“Hà Nội băm sáu phố phường”, tập tùy bút đặc sắc của nhà văn Thạch Lam (1910 - 1942), một trong những cây bút tiêu biểu của nhóm Tự lực văn đoàn. Tác phẩm tập hợp 20 bài đã đăng trên các báo và xuất bản thành sách năm 1943 (Nhà xuất bản Đời Nay, Hà Nội).

Hai mươi bài tản văn là hai mươi bức tranh miêu tả chân thực và sinh động vẻ đẹp đặc trưng của cảnh quan, sản vật và con người Hà Nội trong những thập niên đầu thế kỷ XX. Bắt đầu bằng việc giới thiệu nét độc đáo của các biển hiệu ở các cửa hàng Hà Nội, tác giả đã dẫn dắt người đọc khám phá nhiều điều thú vị, không đơn thuần là những từ ngữ vô tri vô giác, mà đằng sau đó, chúng gắn liền với tính cách, cơ nghiệp và số phận của những con người. Phần lớn các bài viết trong tập sách, tác giả dành để miêu tả nét văn hoá ẩm thực tinh tế và đặc sắc của người Hà Nội, đặc biệt là các loại quà Hà Nội: "Quà Hà Nội xưa nay vẫn có tiếng là ngon lành và lịch sự. Bao nhiêu ý tốt, tình hay gửi vào trong một chút quà nơi đô hội, món quà đem đến cho khắp nơi vị sành và trang nhã của băm sáu phố phường". Mỗi thức quà là sự gắn bó với phong vị quê hương, đất nước, và hơn thế, là sự gắn bó sâu nặng với những phận đời lam lũ, vất vả cùng gánh nặng mưu sinh cơm áo gạo tiền.

Đọc Hà Nội băm sáu phố phường, mới thấy tác giả đã yêu Hà Nội, gắn bó với Hà Nội đến mức nào, mới có thể viết nên những bài, những câu văn đẹp đẽ và cảm động đến vậy. N gòi bút tài hoa, tình yêu Hà Nội sâu sắc ấy, đã để lại cho đời một tác phẩm làm rung động trái tim người đọc qua bao thế hệ về chốn kinh đô nghìn năm văn hiến.

Copyrights © by sachweb team. All rights reserved