Nho đắng

Nho đắng

* 867 lượt xem * 26 lượt tải

25,000 đ

Tác giả : Nguyễn Thị Kim Hòa

Dịch giả : Chưa xác định

Số trang : 134

Năm xuất bản : 2023

Giá sách in : 39,000 đ

Trích đoạn Mục lục

Những nhân vật, những số phận của người phụ nữ trong tập Nho đắng của Kim Hòa thường có hoàn cảnh rất éo le: mồ côi, gái điếm, bị cưỡng hiếp, bị tình phụ... Những thân phận gai góc và đầy trúc trắc.

Đó là một cô Nhí yêu phải anh chàng đồng tính trong truyện Trăng mỏng . Cô nhận lời cầu hôn của anh ta để giúp ngoại anh khỏi bệnh (hay vì cô đã quá yêu anh nên chấp nhận tất cả). Nhí yêu anh một cách mù quáng. Cô mong có với chồng một đứa con rồi sau đó ra sao thì ra nhưng anh chồng không làm được. "sự thật dù có cay đắng, khó chấp nhận đến cỡ nào vẫn còn hơn sống nặng nhọc, mệt mỏi trong một lời nói dối". Anh quyết định bỏ vợ để ra đi cùng anh chàng ca sĩ hát nhạc mùi. Nhí chỉ còn biết ôm bà ngoại mà thốt lên "Ngoại ơi! Kiếp này biết con còn yêu được người nào...".

Đó là một cô gái điếm yêu phải ân nhân đã cứu mạng mình trong truyện Tái sinh. Nhưng trớ trêu thay người đó đáng tuổi cha chú của cô. Cô đau đớn trước rào cản tuổi tác và cả miệng đời... Hay một câu chuyện buồn Giữa vùng nắng gió đã làm tôi phải đỏ hoe mắt. Một cô gái luôn chung thủy với anh chàng thanh mai trúc mã. Anh chàng lên thành phố trọ học để cô mòn mỏi đợi chờ để rồi cuối cùng hay tin anh đi lấy người con gái khác. Đọc đến cuối truyện cảm xúc của tôi chợt dâng trào, dù cố kìm nén nhưng sao nước mắt vẫn rơi. Thương cho câu "quen rồi mà" của cô gái mỗi khi gặp phải chuyện buồn.

Đó là một mối tình của cô giáo Mị và cậu học trò tên Hiên trong truyện Thiêu thân cánh mỏng. Anh tìm đủ mọi cách để chinh phục trái tim cô giáo. Để rồi khi cô chấp nhận vượt qua mọi rào cản đến với anh thì anh lại bắt đầu thay lòng đổi dạ. Tình yêu là gì mà sao con người ta muốn có cho bằng được để rồi sẵn sàng buông bỏ một cách gọn hơ. Cảm hứng truyền từ tác phẩm của Kim Hòa đến người đọc chính là sự không nguôi hy vọng về con người, như tác giả chia sẻ: “Tôi muốn nhìn họ với đôi mắt nữ, cái nhìn cho một thế giới sinh sôi. Cách nhìn có hy vọng về con người và để cả những bất hạnh cũng biết cách mỉm cười”.

Copyrights © by sachweb team. All rights reserved