Nghiên cứu văn học sử với Hoa Bằng qua Tạp chí Tri Tân

Nghiên cứu văn học sử với Hoa Bằng qua Tạp chí Tri Tân

* 461 lượt xem * 13 lượt tải

55,000 đ

Tác giả : Nguyễn Phúc An

Dịch giả : Chưa xác định

Số trang : 404

Năm xuất bản : 2023

Giá sách in : 140,000 đ

Trích đoạn Mục lục

Hoa Bằng - Hoàng Thúc Trâm (1902 - 1977) là một học giả uyên thâm. Điều này được chứng minh qua các trước tác của ông và đồng thời được khẳng định bởi các nhà nghiên cứu cùng thời.

“Nghiên cứu Văn học sử với Hoa Bằng qua tạp chí Tri Tân” là một công trình khảo cứu về văn học Sử thông qua tác giả Hoa Bằng Hoàng Thúc Trâm và tác phẩm của ông “Thử viết Việt Nam văn học sử” đăng trên Tạp chí Tri Tân kéo dài 31 kỳ với 6 chương, 45 tiết. Qua công trình khảo cứu công phu này, tác giả làm rõ một số vấn đề về thân thế tác giả, bối cảnh ra đời tác phẩm, và vai trò của tác giả trong Tạp chí Tri Tân. Ngoài hai phần “Thảo luận và Phê bình” và “Khảo chú tác phẩm” với phần cước chú nghiêm túc và tỉ mỉ, góp phần làm rõ hơn nội dung tác phẩm và phong phú nguồn tư liệu, còn có thêm phần Phụ lục với các bài viết của Hoa Bằng về phong dao, ngụ ngôn, về sự phát triển của thi ca cùng một số thiên bàn về thi văn trong “Vũ Trung tùy bút” của Phạm Đình Hổ, bài “Bàn về văn học sử Việt Nam” của Nguyễn Sĩ Tế…

Tác phẩm này đã đưa Hoa Bằng trở lại với bạn đọc hôm nay gương mặt của nhà nghiên cứu trên tư cách một tác gia nghiên cứu Văn học sử. Không chỉ thế, công trình khảo cứu này còn “phục dựng” một tác phẩm văn học sử tưởng chừng đã mai một theo biến thiên của thời gian.

Copyrights © by sachweb team. All rights reserved