Đờn ca tài tử Nam Bộ (Khảo và Luận)

Đờn ca tài tử Nam Bộ (Khảo và Luận)

* 491 lượt xem * 14 lượt tải

55,000 đ

Tác giả : Nguyễn Phúc An

Dịch giả : Chưa xác định

Số trang : 398

Năm xuất bản : 2023

Giá sách in : 140,000 đ

Trích đoạn Mục lục

Đờn ca tài tử Nam Bộ là loại hình nghệ thuật trình diễn phổ biến ở miền Nam Việt Nam, ra đời vào cuối thế kỷ XIX, phản ánh suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của những người dân mở đất phương Nam. Loại hình nghệ thuật này đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đờn ca tài tử Nam Bộ (Khảo & luận) cung cấp những kiến thức căn bản và hữu ích về âm nhạc tài tử miền Nam. Hai phần đầu của quyển sách lược khảo về nguồn gốc, hình thức, đối tượng của Đờn ca tài tử. Phần 3 đi sâu phân tích về âm nhạc tài tử Nam Bộ trong sự so sánh với Nhã nhạc cung đình Huế & ca Huế, Nhạc lễ Nam Bộ, Nhạc lễ Cao Đài, Dân ca Nam Bộ, Hát bội Nam Bộ… Phần 4 và Phần 5 viết về bài bản của nhạc tài tử, xoay quanh nguồn gốc ra đời, quá trình hình thành “20 bài bản tổ” cùng các bài bản được sáng tác trong phong trào sáng tác bài bản nhạc tài tử của hai nhóm miền Đông và miền Tây. Ở Phần 6, tác giả nêu lên ý kiến về một số vấn đề có liên quan đến Đờn ca tài tử như: Rao và nói lối, bài “Dạ cổ hoài lang” và “Vọng cổ”…

Quyển sách Đờn ca tài tử Nam Bộ (Khảo & luận) không chỉ tổng hợp kiến thức của những nhà nghiên cứu trước, mà tác giả còn kiến giải, biện luận và bổ chính cho các vấn đề căn bản của Đơn ca tài tử. Đây sẽ là một tài liệu tham khảo giá trị cho những ai đã, đang và tiếp tục yêu quý Đờn ca tài tử - loại hình nghệ thuật mang cốt cách của vùng đất phương Nam.

Copyrights © by sachweb team. All rights reserved