Phục sức Trung Quốc

Phục sức Trung Quốc

* 13,438 lượt xem * 65 lượt tải

16,000 đ

Tác giả : Hoa Mai

Dịch giả : ThS.Tống Thị Quỳnh Hoa

Số trang : 162

Năm xuất bản : 2013

Giá sách in : 72,000 đ Mua sách in

Trích đoạn Mục lục

Tôi đã đọc cuốn Phục sức Trung Quốc do ThS. Tống Thị Quỳnh Hoa dịch, tôi rất cảm ơn ThS. Quỳnh Hoa và Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã tin tưởng giao cho tôi viết lời giới thiệu cuốn sách này.
Trung Quốc là một quốc gia có tới 56 dân tộc, có nền văn hóa đa dạng, phong phú, trong đó có văn hóa về phục sức. Cùng với sự dung hòa giữa các dân tộc; và cùng với thời gian, trang phục trang sức đã không ngừng thay đổi. Sự thay đổi không chỉ giữa các thời đại khác nhau, mà trong cùng một thời đại cũng có sự khác biệt rõ rệt. 
Trang phục các dân tộc Trung Quốc mang đặc trưng rất riêng, có nguồn gốc từ cuộc sống dân gian và các phong tục tập quán, mang đậm bản sắc quê hương, có sức sống mãnh liệt, nhiều trang phục được lưu truyền từ cổ xưa cho đến ngày nay. Những yếu tố như môi trường sinh hoạt, phương thức sản xuất, phong tục tập quán và khiếu thẩm mỹ màu sắc, kiểu dáng, họa tiết trang trí đều thể hiện trên từng trang phục. 
Một đất nước có bề dày lịch sử như Trung Quốc, lịch sử phát triển phục sức được ghi lại trong rất nhiều tư liệu khảo cổ, trong các tác phẩm văn học có nội dung liên quan như thần thoại, thơ ca, tiểu thuyết… Để giúp cho độc giả có thêm tài liệu tham khảo, học tập và nghiên cứu về phục sức Trung Quốc, chúng tôi xin giới thiệu cuốn Phục sức Trung Quốc do ThS. Quỳnh Hoa dịch. Bản dịch đã giữ được nguyên vẹn giá trị của tác phẩm. Cuốn Phục sức Trung Quốc giới thiệu một cách có hệ thống về quá trình hình thành và phát triển phục sức Trung Quốc qua các thời kì lịch sử, làm cho tâm trí người đọc có thể quay trở lại đất nước Trung Quốc cổ xưa, tìm hiểu về chất liệu, kĩ thuật chế tác, kiểu dáng, hoa văn trang trí và các phụ kiện kèm theo trang phục từ thời cổ đại cho đến ngày nay. Ngoài ra, trong cuốn sách còn có những hình ảnh minh họa sinh động, giới thiệu về từng bộ trang phục, từng món phụ kiện đặc trưng của từng thời kì. 
Dưới góc độ lịch sử văn hóa, cuốn sách mang nội dung phong phú, đa dạng, cụ thể và sinh động, đem đến cho người đọc nhiều thông tin có giá trị trong việc tìm hiểu về lịch sử phục sức Trung Quốc và cũng là nguồn tư liệu cho sáng tác thời trang vừa mang tính thời đại vừa giữ được bản sắc truyền thống của phục sức Trung Quốc.

Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả.
                                                                                                                             TP. Hồ Chí Minh ngày 16 tháng 11 năm 2012
                                                                                                                                    Người giới thiệu
                                                                                                                               NGND. GS.TS Ngô Văn Lệ
                                                                                                                            Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH & NV TP. HCM

Copyrights © by sachweb team. All rights reserved